Babel

Tháp Babel

- Đạo diễn: Alejandro González Iñárritu

- Tác giả kịch bản: Guillermo Arriaga

- Ngày phát hành: 10/11/2006

- Thể loại: Hồi hộp, Tâm lý xã hội

- Nhà sản xuất: Paramount Pictures

- Đánh giá
7.7/10

Tóm tắt:

Lấy cảm hứng từ câu chuyện về tháp Babel trong Kinh thánh Cựu ước, kịch tác gia Guillermo Arriaga và đạo diễn Alejandro Gonzalez Inarritu đã làm ra Babel. Đây cũng là phần cuối của bộ ba phim nói về những mâu thuẫn trong từng cá nhân, gia đình, xã hội khiến nảy sinh xung đột, biến cố. Nhưng đạo diễn chỉ khai thác đề tại này ở phạm vi "địa phương" với Amores Perros (2001) và 21 Grams (2003, đã mang về đề cử Oscar cho Benicio Del Toro và Naomi Watts). Còn trong Babel, họ đã đẩy nó lên tầm "quốc tế" với những số phận của nhiều nhân vật vô tình đan kết vào nhau dù họ ở ba lục địa khác nhau.

Tại Maroc, một chiếc xe ca chở du khách bị trúng vài viên đạn và Susan (Cate Blanchett), một nữ du khách Mỹ bị thương nặng. Mọi người tưởng mình là nạn nhân của những tên khủng bố. Thực ra chẳng có kẻ khủng bố nào mà đó là do hai thiếu niên thử bắn khẩu súng trường mới của bố các em. Chiếc xe đang ở cách xa thành phố hàng trăm dặm, để kịp thời cấp cứu Susan, nó đành phải chạy vào ngôi làng gần đó trong lúc người chồng Richard (Brad Pitt) tìm cách níu kéo lại sự sống cho vợ mình.

Cùng thời gian ấy ở San Diego (Mỹ), điều mà cặp vợ chồng du khách này chẳng hề biết là hai đứa con nhỏ của họ cũng đang du hành phương xa. Vú em người Mexico (Adrianna Barraza, từng diễn trong Amores Perros) dắt chúng đi theo vì bà ta muốn dự lễ cưới của con gái mình diễn ra bên kia biên giới. Tiệc cưới kết thúc, người cháu trai (Gael Garcia Bernal) đòi lái xe đưa bà vú và hai đứa bé trở lại lãnh thổ Mỹ nhưng do say rượu, anh ta đi lạc đường khiến họ trở thành những kẻ thất thểu trên sa mạc, có nguy cơ bị bắn chết vì bị lầm tưởng là những người Mexico vượt biên trái phép.

Và cũng cùng thờ gian ấy nhưng ở tận Tokyo (Nhật), Chieko (Kinkuchi Rinko), một thiếu nữ câm điếc đang trong trạng thái sa sút tinh thần vì quá cô đơn. Trong thời gian một ngày và một đêm, cô bé tìm cách kết tình với nhiều người đàn ông từng trải, thanh niên mới lớn và cả một sĩ quan cảnh sát...

Nhờ đóng vai người chồng vừa sợ vợ mình sẽ chết, vừa ngỡ ngàng phát hiện mình hoàn toàn bất lực trước biến cố đó mà Brad Pitt có thể sẽ được đề cử Oscar cho giải Nam diễn viên chính xuất sắc. Tính đến nay, nam tài tử này mới duy nhất một lần được đề cử Nam diễn viên phụ xuất sắc của Oscar khi diễn cạnh Bruce Willis trong phim khoa học giả tưởng 12 Monkeys năm 1996.

Nữ diễn viên Cate Blanchett cũng có khả năng lần thứ hai mang về bức tượng vàng Oscar qua 20 phút vào vai nạn nhân sắp chết trong phim này. Cách đây một năm, cô đã giành giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc với phim The Aviator của đạo diễn Martin Scorsese. Trong năm 2008, cô sẽ lại tái ngộ cùng Brad Pitt trong The Curious Case of Benjamin Button.

Nhờ làm phim sử dụng đến 6 ngôn ngữ khác nhau, miêu tả thế giới thời hậu biến cố 11/9/2001 với đe dọa của khủng bố quốc tế, tranh chấp về toàn cầu hóa, nạn di dân bất hợp pháp mà Alejandro Gonzalez Inarritu cũng có thể được đề cử Oscar cho Phim và Đạo diễn xuất sắc.

Ông tâm sự: "Đây là một phim về những định kiến, căng thẳng, hiều lầm giữa Mỹ và thế giới Hồi giáo. Nó mang tính thời sự và hơi khó xem. Làm nó cũng khổ như sinh ra đứa con có đến 4 cái đầu". Đạo diễn cũng cho biết ông đã nảy ra ý định làm Babel 4 ngày sau khi xảy ra thảm kịch 11/9: "Lúc ấy, bầu không khí ở Mỹ cực kỳ căng thẳng. Vì có gương mặt giống như người Thổ nên khi nhập cảnh vào Mỹ, tôi đã bị để ý, bị nghi ngờ là khủng bố. Chuyện này hiện còn xảy ra với nhiều người Ảrập, người Nam Á". Nhân vật vú em trong Babel được Inarritu tạo ra sau khi quan sát nỗi khổ tâm xa con, nhớ nhà nơi chính người vú em Mexico mà ông thuê trông nom các con mình. "Còn nhân vật thiếu nữ Nhật thì được tạo ra từ những gì tôi nhận thấy nơi khán giả trẻ ở Tokyo khi họ xem 21 Grams", Inarritu nói thêm.

 Đạo diễn cũng kể rằng ông phải đã năn nỉ Cate Blanchett nhận vai Susan còn Brad Pitt thì như "một món quà Chúa trời gửi đến". Và chính nhờ danh tiếng của hai nghệ sĩ này mà ông đã có thể huy động được số tiền 20 triệu USD từ nhiều nguồn khác nhau để làm nên Babel

...

Phân vai

http://www.asd.com.vn Harriet Walter    ...  Lilly
http://www.asd.com.vn Peter Wight    ...  Tom
Trevor Martin    ...  Douglas
Matyelok Gibbs    ...  Elyse
http://www.asd.com.vn Brad Pitt    ...  Richard
Mohamed Akhzam    ...  Anwar
http://www.asd.com.vn Cate Blanchett    ...  Susan