Morgan Freeman

- Ngày sinh: 01/06/1937

- Quốc gia: United States

- Các giải thưởng:

Được đề cử 4 giải Oscar trong sự nghiệp. Đoạt được 1 giải Oscar:

1.Được đề cử giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất trong phim Street Smart năm 1988

2.Được đề cử giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim Driving Miss Daisy năm 1990

3.Được đề cử giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim The Shawshank Redemption năm 1995

4.Đoạt giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất trong phim Million Dollar Baby năm 2005

Tiểu sử

Morgan Freeman chào dời ngày 01/06/1937 tại Clarkdale, bang Mississippi. Cha là luật sư, còn mẹ làm công nhân vệ sinh. Mãi tới năm 2005, ông mới thừa nhận Mississippi là nơi chôn rau cắt rốn. Morgan có ba anh chị và ông là con út. Gia đình ông chuyển chỗ ở liên tục khi ông còn nhỏ và cuối cùng định cư ở Chicago, bang Illinois. Morgan bắt đầu bước vào nghiệp diễn từ năm 8 tuổi khi ông đóng vai chính trong một vở kịch ở trường.

Ở tuổi 12, ông giành giải nhất trong một cuộc thi kịch của bang Illinois. Năm 1955, ông từ chối một suất học bổng của Đại học Jackson State để vào làm thợ máy cho không quân Mỹ để được tìm hiểu những con tàu vũ trụ.Đầu những năm 60, Morgan thôi việc ở không quân Mỹ và trở thành nhân viên đánh máy tại Cao đẳng Cộng đồng Los Angeles. Sau đó ông chuyển tới thành phố New York để làm vũ công, rồi San Francisco – nơi ông gia nhập ban nhạc Opera Ring. Năm 1965, ông được mời tham gia một vai phụ trong The Royal Hunt of the Sun và The Pawnbroke.

Ba năm sau đó, ông tiếp tục xuất hiện trong vài bộ phim nữa.Mặc dù Who Says I Can't Ride a Rainbow (1971) là bộ phim mà Morgan bắt đầu khẳng định tài năng, nhưng các vai diễn trong vở opera Another World (1972) và chương trình truyền hình PBS của công ty The Electric mới là bệ phóng đưa cái tên Morgan Freeman trở thành tâm điểm của các phương tiện truyền thông Mỹ.Từ những năm giữa thập niên 80, người ta thấy Morgan xuất hiện trong nhiều phim màn ảnh rộng. Mặc dù chỉ đóng các vai phụ, song lối diễn xuất thông minh, vẻ điềm đạm của ông đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.

Thành công với các vai nhỏ, ông bắt đầu chinh phục các vai lớn hơn. Năm 1994, sau khi tham gia The Shawshank Redemption, Morgan xuất hiện trong Robin Hood: Prince of Thieves, Se7en, Deep Impact – những bộ phim được đánh giá là hay nhất trong thập niên 90.Morgan sở hữu một giọng nói trầm ấm không thể lẫn vào đâu được.

Chính vì điểm này mà ông thường được mời đọc phim tài liệu. Năm 2005, ông đã lồng tiếng cho hai bộ phim thành công nhất trong năm: War of the Worlds và bộ phim tài liệu March of the Penguins (đoạt giải Oscar). Sau ba lần được đề cử (vào các năm 1987, 1989, 1994), ông đã giành giải Oscar dành cho Diễn viên phụ xuất sắc vào năm 2004 với bộ phim Million Dollar Baby.Năm 1997, Morgan thành lập công ty sản xuất phim mang tên Revelations Entertainment. Ông cũng là người dẫn chương trình Our Space của công ty Clickstar - nơi ông có thể chia sẻ niềm đam mê khoa học, đặc biệt là thiên văn học, với độc giả trên khắp nước Mỹ.Ngày 28/10/2006, Morgan đã được nhận giải thưởng thành tựu trọn đời cho những nỗ lực không mệt mỏi của ông trên màn ảnh rộng của bang Mississippi.

Trước đó, vào ngày 13/05/2006, ông được khoa Nghệ thuật thuộc Đại học Delta State trao tặng học vị tiến sĩ danh dự.Về cuộc sống riêng tư, Morgan đã trải qua hai đời vợ. Ông sống với người vợ đầu, Jeanette Adair Bradshaw, từ năm 1967 tới 1979 và có hai con trai với bà. Năm 1984, ông kết hôn lần thứ hai với Myrna Colley-Lee. Bà đã sinh cho ông một con gái. 

Các phim đã tham gia

5.5/10
2015