Đường dây nóng dịch vụ khách hàng 24/7 0847 110 055
EnglishVietnamese

Oeko-Tex® Standard 100

Các sản phẩm dệt may có tiêu chí an toàn đang ngày càng trở thành xu hướng lựa chọn của người tiêu dùng. Đứng trước xu hướng này, các doanh nghiệp dệt may cần có chứng nhận tiêu chuẩn Tiêu chuẩn Oeko-Tex® Standard 100 nhằm khẳng định chất lượng với các sản phẩm của mình. Tiêu chuẩn Oeko-Tex 100 được viện kiểm nghiệm Hohenstein Đức và Institute für Oekologie, Technik und Innovation ÖTI (Wien/Áo) lần đầu tiên công bố và áp dụng vào năm 1992. Các sản phẩm dệt may từ các xưởng sản xuất được kiểm nghiệm các chất độc hại trong phòng thí nghiệm và sẽ được gắn nhãn Confidence in Textiles nhằm cung cấp thông tin cho người tiêu dùng

I/ Định Nghĩa

OEKO-TEX® STANDARD 100 là hệ thống kiểm nghiệm và chứng nhận cho các sản phẩm dệt may, bao gồm cả các phụ liệu từ thô đến bán thành phẩm cũng như hoàn thiện trong tất cả các công đoạn gia công, sản xuất. Quy trình chứng nhận STANDARD 100 hỗ trợ việc quản lý sản phẩm được nhắm đến cho các công ty trong chuỗi dệt may có tiêu chí về an toàn sản phẩm sinh thái con người, dựa trên danh mục các chỉ tiêu khoa học và kiểm nghiệm trong phòng thí nghiệm độc lập.

 

 

 

II/ Điều kiện cần thiết của tiêu chuẩn

Sản phẩm dệt may chỉ có thể được cấp chứng chỉ theo tiêu chuẩn Oeko-Tex 100 khi tất cả các thành phần đáp ứng được các tiêu chí cần thiết – ví dụ như đối với quần áo, ngoài vải chính thì chỉ may, in ấn, nút, khoá kéo, nút bấm và tất cả phụ liệu được dùng làm ra quần áo phải hội đủ tiêu chuẩn cần thiết, tức là phải được kiểm nghiệm hoặc đã có chứng chỉ Oeko-Tex.Phạm vi và yêu cầu kiểm nghiệm các chất độc hại theo chuẩn Oeko-Tex 100 phụ thuộc vào mục đích sử dụng của sản phẩm dệt. Sản phẩm tiếp xúc với da người dùng càng nhiều, thì nồng độ hạn chế đối với các hoá chất độc hại trong sản phẩm càng thấp.
Theo đó, bốn nhóm sản phẩm được phân biệt cụ thể:
I – Sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (đến 36 tháng tuổi)
II – Sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với da ở diện rộng và lâu dài
III – Sản phẩm dệt may không hoặc tiếp xúc với da rất ít
IV – Vật liệu trang trí nội thất (dùng cho mục đích trang trí)
Sau khi kiểm và mọi chỉ tiêu kiểm đạt chuẩn theo yêu cầu, cũng như ký xác nhận công bố phù hợp, các nhà sản xuất sẽ được cấp chứng chỉ Oeko-Tex có giá trị trong vòng một năm cho sản phẩm của họ. Hết thời hạn này, nhà sản xuất có thể gia hạn lại chứng chỉ cho từng năm bằng cách nộp mẫu kiểm và đơn xin gia hạn đến văn phòng đại diện chịu trách nhiệm trực tiếp.

III/ Các chỉ tiêu đánh giá

Các chỉ tiêu đánh giá theo tiêu chuẩn Oeko-Tex 1000 bao gồm:
– Việc loại trừ các công nghệ gây ô nhiễm, các loại hóa chất và các trợ chất (ví dụ như cấm dùng thuốc tẩy chlorine)
– Tuân thủ các thông số đối với nước thải và khí thải
– Tiết kiệm tài nguyên năng lượng
– Tiếng ồn và bụi bặm
Ngoài ra, tiêu chuẩn đòi hỏi phải tuân thủ các chỉ tiêu về xã hội, chẳng hạn như yêu cầu tối thiểu đối với an toàn lao động, cấm lao động trẻ em/đối xử phân biệt/cưỡng bức lao động, hoặc giờ làm việc hợp lý/ngày nghỉ/lương bổng. Một doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn Oeko-Tex 1000, được cấp chứng chỉ là xưởng thân thiện với môi trường và ngoài ra, sản phẩm của doanh nghiệp cũng được kiểm và cấp chứng chỉ Oeko-Tex 100, thì những sản phẩm này sẽ được gắn nhãn hiệu Oeko-Tex 100. Các sản phẩm này là những sản phẩm đã được kiểm chất độc hại, được sản xuất trong điều kiện thân thiện với môi trường và có trách nhiệm với xã hội. Tuy nhiên, một yêu cầu nữa là toàn bộ chuỗi sản xuất – tức là, tất cả các xưởng tham gia làm ra sản phẩm – phải có giấy chứng nhận thân thiện với môi trường theo chuẩn Oeko- Tex 100

IV/ OEKO-TEX® những lợi ích nổi trội

✅Bảo vệ khách hàng và quản lý sản phẩm một cách hiệu quả
✅Quản lý hóa chất có trách nhiệm
✅Công nghệ sản xuất thân thiện môi trường
✅Sử dụng nguồn tài nguyên và nguyên liệu hiệu quả
✅Điều kiện làm việc có trách nhiệm với xã hội
✅Quản lý chuỗi cung ứng một cách minh bạch
✅Nguồn cung ứng có tính bền vững